WooCommerce

เริ่มต้นทำความรู้จักกับ WooCommerce

WooCommerce คือ Plugin เสริมที่เปลี่ยนให้ WordPress เป็นเว็บร้านค้าออนไลน์ได้แบบครบวงจร Plugin WooCommerce พัฒนาโดยบริษัท Automattic ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างซอฟต์แวร์ WordPress นั่นเอง จึงไม่ต้องมีความกังวล Bug หรือปัญหาการเข้ากันไม่ได้ของตัว Plugin กับ WordPress ซึ่งตรงนี้บางคนอาจจะมีข้อสงสัยว่าในเมื่อบริษัท Automattic เป็นผู้ผลิตทั้ง WordPress และ WooCommerce จึงไม่ใส่ WooCommerce มาพร้อมกับตัวติดตั้ง WordPress ด้วยเลย จะได้ไม่ต้องลง Plugin เพิ่มอีกทีหลัง จุดนี้เข้าใจว่าทางผู้ผลิตคงไม่ต้องการให้ตัวติดตั้ง WordPress นั้นมีขนาดใหญ่เกินไป เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้ WordPress มาทำเป็นเว็บร้านค้าออนไลน์ ดังนั้นการให้มาเฉพาะเท่าที่จำเป็น ถ้าใครต้องการใช้ก็ลง Plugin เพิ่มเฉพาะส่วนไปน่าจะเหมาะสมกว่าการใส่มาเลย

ทำไมต้องใช้ WooCommerce

จากสถิติในปี 2021 มีเว็บทั่วโลกถึง 40.9% ที่ใช้ WooCommerce (สถิติจาก barn2)

WooCommerce

จุดที่น่าสนใจคือ การที่ WooCommerce นั้นเป็นของบริษัท Automattic ผู้สร้าง WordPress ปัญหาเรื่อง Bug ความไม่เข้ากันของ Plugin กับ WordPress นั้นตัดปัญหาไปได้เลย นอกจากนี้ เรื่องการอยู่ดีๆก็หยุดพัฒนา ทิ้งผู้ใช้ดื้อๆนั้นก็ไม่ต้องกังวลเลยครับ WooCommerce เป็น Plugin ที่สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีแบบไม่มีข้อจำกัด เพราะฟังก์ชั่นที่ให้มาก็เพียงพอที่จะเปิดร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว เพียงแต่ว่าถ้าต้องการเพิ่มฟังก์ชั่นบางอย่างก็ต้องเสียเงินเพิ่ม เช่นฟังก์ชั่นเกี่ยวกับการทำโปรโมชั่นเป็นต้น

WooCommerce ทำอะไรได้บ้าง

WooCommerce สามารถขายสินค้าได้ค่อนข้างครบถ้วน โดยแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆดังนี้

  • Physical Product หรือสินค้าทั่วไปที่จับต้องได้
  • Digital Product สินค้าที่จับต้องไม่ได้ เช่น เพลง E-Book ไฟล์ภาพ เป็นต้น
  • Affiliate product สินค้าแบบตัวแทนจำหน่าย ที่ได้ค่าตอบแทนเป็นค่าแนะนำ

ช่องทางการชำระเงิน

ช่องทางหลากหลาย ทั้งแบบ Offline คือ Bank Transfer หรือเก็บเงินปลายทาง หรือแบบออนไลน์ผ่าน Credit Card หรือทาง Payment Gateway เช่น Paypal นอกจากนี้ทาง Payment Gateway ยังสามารถลง Plugin เพื่อเพิ่มช่องทางการชำระเงินได้

การจัดการเกี่ยวกับการขาย

WooCommerce มีเมนูจัดการค่อนข้างครบ ทั้งการจัดการเกี่ยวกับสินค้า ออเดอร์ ลูกค้า และเกี่ยวกับสถิติ

  • Products – เป็นส่วนจัดการเกี่ยวกับสินค้าทั้งหมด ทั้งการสร้าง Categories, Tag รวมถึง Attributes
  • Orders – เป็นส่วนจัดการออเดอร์ที่มีผู้สั่งสินค้าเข้ามา
  • Customers – เป็นส่วนที่เก็บรายชื่อลูกค้าที่สั่งสินค้าเข้ามา
  • Analytics – ส่วนจัดการสถิติการขายทั้งหมด
WooCommerce

การส่งเสริมการขาย

การทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายนั้น Plugin WooCommerce มีระบบ Coupon มาให้ ส่วนการทำโปรโมชั่นลดราคาเช่น ซื้อ 2 แถม 1 หรือ ซื้อตัวแรกลด 20% ตัวที่สองลด 30% โปรโมชั่นแบบนี้ตัว WooCommerce เองไม่สามารถทำได้ แต่เราสามารถหา Plugin เกี่ยวกับการจัดโปรโมชั่นมาใช้ มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน หรือจะ Plugin ที่ช่วยเพิ่มความสามารถของ Coupon WooCommerce

ช่องทางการขนส่ง สามารถกำหนดค่าจัดส่งได้ 3 รูปแบบ

  • Flat rate – คิดว่าจัดส่งแบบคงที่ โดยสามารถตั้ง Zone ในการจัดส่งเพื่อแยกค่าจัดส่งได้ เช่นในกทม ค่าจัดส่ง 50 บาท ต่างจังหวัด 80 บาท เป็นต้น
  • Free shipping – จัดส่งฟรี
  • Local pickup – ลูกค้าสามารถมารับสินค้าเอง
Scroll to Top