Wordpress

WordPress คืออะไร

WordPress คือโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ โดย WordPress จะมีระบบจัดการข้อมูล การสร้างเนื้อหา (Contents Management System หรือที่เรียกย่อๆว่า CMS) ที่ช่วยให้เราสร้างบทความ เพิ่มข้อความ รูปภาพ ต่างๆได้ง่าย โดยไม่ต้องมีความรู้ทางด้านการโค้ดโปรแกรมใดๆ เลย

Wordprss ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ ดังนี้

 • WordPress Core เป็นซอฟท์แวร์หลัก ใช้สำหรับจัดการเว็บไซต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะ Theme, Plugin, Page, Post
 • Theme เป็นส่วนที่กำหนดการแสดงผลว่าจะให้หน้าเว็บออกมาเป็นอย่างไร
 • Plugin เป็นส่วนเสริมสำหรับเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress เช่น Woocommerce เป็น Plugin สำหรับจัดการระบบร้านค้า

ข้อดีของ WordPress

 • ประหยัดเวลา เราไมจำเป็นต้องศึกษาการเขียนโปรแกรมเว็บด้วยตัวเองที่ทั้งยากและใช้เวลานานในการศึกษาเรียนรู้จนถึงขั้นที่ทำเว็บได้เอง
 • มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก เป็นข้อดีมากๆของ WordPress ที่การเขียนเว็บเองไม่สามารถทำได้ สมมุติว่าเราได้รับมอบหมายให้สร้างเว็บต่อจากคนอื่น
  ถ้าใช้ WordPress ก็จะง่ายในการจัดการต่อ เพราะ Theme, Plugin ต่างๆเป็นมาตรฐานเดียวกัน
 • ปรับเปลี่ยนธีมได้ง่าย WordPress มีธีมให้เลือกใช้มากมายทั้งแบบฟรีแะเสียเงิน ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องออกแบบก็สามารถมีเว็บที่หน้าตาสวยงามได้
 • ฟรี WordPress เป็น Opensource ดังนั้นเราจึงสามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
 • Plugin เสริมความสามารถมากมาย ตัว WordPress เบื้องต้นนั้นก็สามารถใช้งานได้ครอบคลุมได้ระดับพื้นฐานอยู่แล้ว แต่กรณีที่สิ่งที่เราต้องการไม่มีใน WordPress เราก็สามารถหา Plugin มาลงเพิ่มเติมได้ มีทั้งฟรีและเสียเงิน เช่นอยากเปิดร้านค้าบนเว็บ ก็จะมี Woocommerce ซึ่งเป็น Plugin สำหรับจัดการระบบร้านค้าบนเว็บ เป็นต้น

ข้อเสียของ WordPress

 • ดีไซน์ของเว็บที่ไม่ค่อยแตกต่างกัน เนื่องจาก WordPress ได้รับความนิยมมาก โดยเว็บไซต์ทั่วโลกนั้นใช้ WordPress ถึง 35% (ข้อมุลจาก w3techs)
  ทำให้รูปแบบของ Theme ในแต่ละเว็บดูจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ เรียกได้ว่าผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ในการท่องโลกอินเตอร์เน็ตสักหน่อย แค่เห็นหน้าตาของเว็บก็รู้ได้ทันทีว่าเว็บใดใช้ WordPress
 • ความไม่เข้ากันของ Plugin แม้ว่า WordPress จะมีข้อกำหนดต่างๆให้ผู้สร้าง Theme, Plugin ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่เรามักจะเจอปัญหาจากการอัพเดท Plugin เวอร์ชั่นใหม่ บ้างเป็นบางครั้ง

WordPress สร้างเว็บอะไรได้บ้าง

WordPress สามารถสร้างเว็บไซต์ได้แทบจะถูกประเภท เช่น เว็บ Landing Page เว็บองค์กร เว็บประวัติส่วนตัว เว็บร้านค้าออนไลน์ เว็บคอร์สออนไลน์ อย่างไรก็ตาม WordPress ไม่เหมาะกับการนำไปสร้างเว็บไซต์บางประเภทที่มีระบบที่ซับซ้อน เช่น เว็บประเภท Marketplace ตัวอย่างของเว็บประเภทนี้ก็เช่น Lazada Shopee Kaidee เป็นต้น

ตัวอย่างเว็บร้านค้าออนไลน์

WordPress.com กับ WordPress.org

 • WordPress.com ให้บริการเว็บบล็อกฟรี เราสามารถสมัครและสร้างเว็บบน WordPress.com ได้เลยโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ก็จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่นการปรับแต่งหน้าตาของเว็บที่ทำได้ไม่มาก
 • WordPress.org เราสามารถดาวน์โหลดตัว Source Code WordPress มาติดตั้งบน Hosting ของเรา ปรับแต่งทุกอย่างได้อิสระ โดยที่ตัวเว็บ WordPress.org ก็จะมีคำแนะนำต่างๆให้ทั้งผู้ใช้ในระดับทั่วไปหรือผู้ใช้ที่มีความชำนาญต้องการสร้าง Theme หรือ Plugin ด้วยตัวเอง
ภาพจาก wpexplorer.com

WordPress เหมาะกับใคร

Wordress เหมาะกับผู้ใช้ทุกระดับ เพราะเป็น Opensource สามารถดาว์นโหลดมาใช้งานได้ฟรี ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นที่ไม่มีความรู้ด้านการเขียนเว็บ ก็สามารถดาว์นโหลดมาใช้ได้ฟรี ซึ่ง Theme และ Pluginฟรีก็มีให้เลือกใช้มากมาย

ส่วนผู้ใช้ในระดับ Advanced ถ้าไม่มี Theme หรือ Plugin ที่ถูกใจก็สามารถออกแบบ Theme, Plugin ต่างๆ โดยออกแบบให้ถูกต้องตามมาตรฐานและ
ข้อกำหนดของ WordPress ก็สามารถนำออกขายได้

ตัวอย่างเว็บข้อมูลสินค้า
Scroll to Top