Twitter for Business

5 สิ่งควรทำ ก่อนสร้างบัญชี Twitter for Business (ตอบคำถาม ทำไมเปิดไม่ได้)

เราขอยกคำถามที่ถามพวกเรามาบ่อยมากกก (ใส่ ก.ไก่ เจ็ดร้อยตัว) คือ ทำไมเปิด Twitter for Business ไม่ได้ และเราก็ได้ตอบคำถามทุกท่านที่ได้ถามมาเรียบร้อยแล้ว ด้วยคำตอบแบบเดิม (ฮ่า ๆ) ที่ว่าตอบแบบเดิม นั่นเพราะว่ามันต้องตอบแบบนี้จริง ๆ พวกเราเลยมานั่งประชุมทีม (เล่นใหญ่ ก.ไก่ เจ็ดร้อยตัวยังไม่พอ ฮ่า ๆ) ว่าพวกเราควรนำคำถามและคำตอบมาเขียนลงใน FastBLOG เลยดีกว่า อย่างน้อยคอนเทนต์นี้จะช่วยพวกเราตอบคำถามได้แน่นอน

ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังคิดจะเปิด Twitter for Business หรือลองแล้วแต่เปิดไม่ได้ เราแนะนำให้ลองทำ 5 สิ่งนี้ก่อน เพราะ 5 สิ่งนี้ เป็นหนึ่งในเกณฑ์พิจารณาเบื้องต้นของ Twitter ว่าจะเปิดให้ใช้เป็นบัญชี Twitter for Business หรือไม่

 1. ต้องมี บัญชี Twitter แบบธรรมดา และตั้งชื่อ @User ก่อน
  สำหรับข้อแรกนี้ ให้อารมณ์เหมือนลูกเพิ่งเกิด ยังไม่ทันจะมีชื่ออะไร แต่จะไปแจ้งเกิด ขอออกบัตรประชาชน (เห็นภาพเนอะ ฮ่าๆ ) นายทะเบียนก็ต้องให้เราตั้งชื่อลูกให้เรียบร้อยก่อน ถึงจะเริ่มกระบวนการได้ ทาง Twitter เองก็เหมือนกัน ตราบใดที่เรายังไม่ตั้งชื่อ Username ประจำบัญชี เราก็จะไม่สามารถสร้าง Twitter for Business
 2. ต้องมี รูปประจำตัวบัญชี (Profile photo)
  ลูกคนเดิมตอนนี้โตแล้ว เรียนจบ (ฮ่าๆ ) จะไปสมัครงานราชการ ซึ่งต้องใช้ รูปประจำตัว ประกอบการสมัครด้วย ถ้ามี ได้ไปต่อ ถ้าไม่มี ก็ต้องไปหาให้มันมีจนได้ (ลูกต้องการสมัครตำแหน่งนี้มาก) ในแนวเดียวกัน รูปประจำตัวบัญชี (Profile photo) ก็เป็นสิ่งจำเป็นต้องมี ในการขอสร้าง Twitter for Business

คำแนะนำเพิ่มเติม : รูปภาพหน้าปก (Header image) ควรใช้ความกว้างxยาว อย่างน้อย 400×400 px : อัตราส่วน 2:1 (ไม่ควรต่ำกว่านี้) ในรูปแบบไฟล์ JPG หรือ PNG เท่านั้น

 1. ต้องใส่ คำแนะนำตัวสั้น ๆ (Bio) ในหน้าบัญชี
  และลูกคนเดิมอีก ผ่านข้อเขียน ถูกเรียกสัมภาษณ์ ก่อนอื่นเราจะต้องแนะนำตัวเองให้ผู้สัมภาษณ์รู้เกี่ยวกับตัวเราคร่าว ๆ ก่อน แน่นอนผู้ที่จะขอ Twitter for Business ก็ต้องระบุ คำแนะนำตัวสั้น ๆ หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า Bio ลงในหน้าบัญชีของเราไว้ด้วย
 2. ต้องมีภาพหน้าปก (Header image) ด้วยนะ
  ระหว่างที่ลูกคนเดิม กำลังรอประกาศผลสัมภาษณ์นานนับเดือน (ลูกรออย่างมีหวังมากก ฮ่า ๆ ) คิดจะเปิดบ้านเป็นหน้าร้านขายสินค้าและจดทะเบียนบริษัท ไปจดทะเบียนที่กรมฯ กรมฯ บอกว่าให้ทำป้ายชื่อบริษัทติดที่หน้าบ้าน แล้วจะมาตรวจอีกรอบ ถึงจะจดทะเบียนได้ Twitter for Business เช่นเดียวกัน ถ้าไม่มีรูปหน้าปก จะขอใช้ Twitter for Business ไม่ได้

คำแนะนำเพิ่มเติม : รูปภาพหน้าปก (Header image) ควรใช้ความกว้างxยาว อย่างน้อย 1500×500 px ในรูปแบบไฟล์ JPG หรือ PNG เท่านั้น และเมื่อแสดงผลบนสมาร์ทโฟน ภาพจะถูกตัดออกในอัตราส่วน 2:1

 1. ควรปักหมุดทวีต (Tweet) สักทวีตนึง
  ตอนนี้ลูกคนเดิมจดทะเบียนบริษัทเรียบร้อย จะเริ่มต้นขายของอย่างจริงจัง เลยจัดโปร ฯ เปิดร้าน แต่กลัวคนใน twitter จะไม่ทันสังเกต เลยปักหมุดไว้ที่หน้า timeline ของบัญชี คนจะได้เห็นง่าย ๆ ซึ่งในทางเดียวกันนั้น การขอใช้ Twitter for Business การปักหมุดทวีต (Tweet) เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกนำมาพิจารณาด้วย (เค้าให้ทำก็ทำเถอะเนอะ ฮ่า ๆ) ไม่จำเป็นว่าต้องปักหมุดโปรโมชั่นอย่างเดียว อาจจะเป็นข่าวสำคัญ เรื่องที่เราต้องการแจ้งให้ทราบ ก็ได้

เอาล่ะ เราควรจบเรื่องเหตุการณ์จำลองของลูกคนนี้กันเสียที ฮ่า ๆ สำหรับใครที่อยากจะเปิดใช้บัญชี Twitter for Business คงจะทราบคำตอบกันเบื้องต้นแล้วว่า 5 สิ่งที่ควรทำก่อนยื่นขอเปิดใช้บัญชี Twitter for Business มีอะไรบ้าง

แต่ถ้าถามว่าทำ 5 ข้อนี้ครบแล้ว จะได้รับการอนุมัติใช้บัญชี Twitter for Business เลยไหม? คงต้องตอบตามตรงว่า “ไม่เสมอไป” เพราะ 5 ข้อนี้เป็นเพียงข้อพิจารณาเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีอีกหลายเหตุปัจจัยที่ Twitter นำมาพิจารณา เช่น ระยะเวลาในการเปิดใช้บัญชี เปิดมานานเท่าใดแล้ว เพิ่งเปิดใหม่หรือเปล่า เปิดแล้วใช้งานบ้างหรือเปล่า เป็นบัญชีปลอมหลอกลวงหรือเปล่า เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะถูกนำมาประกอบด้วยเช่นกัน ดังนั้น การเปิดบัญชีใหม่มากๆ เช่น เปิดวันนี้ ยื่นขอเดี๋ยวนี้ มีโอกาสน้อยมากที่จะไม่ได้รับอนุมัติใช้บัญชี Twitter for Business

ดังนั้น ควรเปิดบัญชีมาสักระยะหนึ่งก่อน (บ้างว่า 15 วันขึ้นไป) และใช้งานบัญชีที่เปิดนั้นจริง ๆ ไม่ควรปล่อยให้ทิ้งร้างไป ไม่งั้นอาจถูกมองว่าเป็นบัญชีปลอมได้นะฮะ 🙂

ไปต่อกันเถอะ!

ถ้าใครเปิดบัญชี Twitter for Business ได้เรียบร้อยแล้ว และกำลังจะเริ่มทำโฆษณาบนทวิตเตอร์(Twitter ads) เราแนะนำให้ที่คอนเทนต์นี้ของพวกเราก่อน เซย์ไฮ! ประเภทแคมเปญใน Twitter Ads ก่อนเริ่มลงมือ จะได้เข้าใจภาพรวมกันก่อนนะฮะ

แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจ มีคำถาม อยากหาคนปรึกษาในการทำเว็บไซต์ และการสร้าง facebook fanpge ที่ดี แน่นอนคุณสามารถ ถามพวกเราได้จากทุกช่องทางที่คุณเจอเรา เรายินดีตอบทุกข้อสงสัย และให้คำแนะนำทุกท่านๆ 🙂

ข้อมูลเพิ่มเติม :
Create a Twitter business profile : https://business.twitter.com/en/basics/create-a-twitter-business-profile.html

Scroll to Top