บัญชีโฆษณา

ทำไงดี นั่งอยู่ดีๆบัญชีโฆษณาโดนปิด?

เราขอเริ่มประเด็นแรกๆที่คนทำโฆษณาไม่ว่าจะเป็นตัวของเอเจนซี่เอง หรือคนทั่วไปที่ยิงโฆษณาบนเฟสบุ๊คเอง ซึ่งแน่นอนแหละว่า การโดนปิดบัญชีโฆษณา ถือเป็นเรื่องราวใหญ่โตมากสำหรับทุกคน เพราะว่าการโดนปิดในแต่ละครั้ง เฟสบุ๊คจะยิ่งทวีโทสานุโทษมากขึ้น (เว่อไปไหมนะ) ฮ่าๆ

แต่ก็นั่นแหละ ประเด็นการโดนปิดบัญชีโฆษณา ถ้าเป็นเหล่าเอเจนซี่แล้ว การโดนปิิดบัญชีโฆษณา เปรียบอย่างกับโดนโทษประหารโดยการประจานก็ไม่ปาน นั่นทำให้เรื่องของการโดนปิดบัญชีโฆษณา ถูกหยิบยกมาพูดกันน้อยมาก น้อยจริงๆ (อย่างที่บอก ถ้าเอามาบอกกันก็เหมือนจะเสียหน้ากันนั่นแหละ)

วกกลับมาในคำถามที่ผุดขึ้นมาเลย นั้นคือ

“ถ้าโดนปิด ทำไง?”

อย่างแรกเลยที่เราต้องทำ คือ ทำใจ อ้าวเฮ้ย อุตส่านั่งอ่านมาจนเกินโควต้าแปดบรรทัด ดันมาบอกว่าให้ทำใจเนี่ยนะ!  ใจเย็นๆนะฮะ ฟังเราก่อน การที่เราบอกให้ทำใจเนี่ย นั่นเพราะว่าเกือนร้อยละ 90 บัญชีที่โดนปิดไป แทบไม่มีโอกาสกลับมาเลยจริงๆ ถึงเฟสบุ๊คเค้าใจให้เราส่งคำอุทรณ์แล้วก็เถอะ

เอ้าแล้วไงอ่ะ แบบนี้แปลว่าบัญชีจะโดนปิดไปเลยใช่ไหม?

ถึงตอนนี้ก็ใช้ว่าจะหมดหนทางเสียทีเดียว อย่างที่เราบอกไป ถ้าคุณโดนเฟสบุ๊คปิดบัญชีโฆษณาไปจริงๆ เรามีขั้นตอนที่ พอจะช่วยผ่อนหนัก ให้เป็นเบาได้

1. ส่งคำขออุทธรณ์ตามช่องทางที่เฟสบุ๊คบอก

สิ่งแรกที่เราจะทำได้เลย นั่นคือ การส่งคำขออุทรณ์ไปที่เฟสบุ๊ค เพื่อขอให้เค้าพิจารณาใหม่อีกครั้งนึง โดยช่องทางสำหรับส่งคำขออุทรณ์ จะอยู่ในหน้าบัญชีโฆษณาของเรานั่นแหละ (ตัวอย่างตามภาพข้างล่างนี้)

หน้าบัญชีโฆษณาที่ถูกเฟสบุ๊คแจ้งปิด

จากนั้นให้เราคลิกที่ ติดต่อเรา อย่างในภาพ แล้วกรอกรายละเอียดต่างๆตามแบบฟอร์ม ซึ่งจะมีหน้าตาแบบนี้

แบบฟอร์มยืนอุทธรณ์ขอให้เฟสบุ๊คพิจารณาอีกครั้ง

คำแนะนำในการกรอกแบบฟอร์มอุทรณ์ :

เราเข้าใจว่าคุณอาจจะหงุดหงิด โกรธ หรือมีอารมณ์อะไรก็ตามแต่ แต่พวกเราขอแนะนำว่าให้กรอกแบบฟอร์มด้วยคำปกติ สุภาพ และเน้นการชีแจ้งอย่างมีเหตุผลมากกว่า ลองนึกดูว่าคำขอเหล่านี้ เค้าต้องส่งถึงเจ้าหน้าที่คนไทยในการตรวจสอบ ถ้าเราเป็นเจ้าหน้าที่ เห็นคำที่ไม่ค่อยดี เค้าก็คงไม่สบายใจที่จะช่วยอย่างเต็มที่เท่าไรเนอะ ใจเขาใจเรานะฮะ

พอกรอกเสร็จแล้ว อาจต้องรอประมาณ 1 – 2 วัน หรือเร็วสุดภายใน 24 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ของเฟสบุ๊คก็จะส่ง คำชี้แจ้ง คำแนะนำ หรือคำอธิบายกลับมาให้เรา (เค้าจะให้หรือไม่ให้ก็ต้องมาลุ้นกัน)

ข้อความตอบกลับจะส่งมาทางอีเมล และกล่องข้อความสนับสนุนของบัญชีที่เราส่งเรื่องไปนะฮะ

ตัวอย่างข้อความตอบกลับจากเฟสบุ๊ค หลังจากส่งยืนอุทธรณ์

ถ้าโชคดี บัญชีก็จะกลับคืนมาภายใน 24 ชั่วโมง เราก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ หลายคนงสังเกตุจากประโยคได้แล้วล่ะ มีถ้า…แสดงว่ามันต้องมีบางอย่างต่อ…

ถูกต้องแล้วฮะ ถ้าหวยออกมาที่ โชคร้าย จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เรายังมีอีกหนึ่งวิธีีที่อาจจะพอช่วยได้

2. แชทกับเจ้าหน้าที่เฟสบุ๊คโดยตรง

ทำได้ด้วยเหรอ? ทำได้ฮะ แต่ต้องติดต่อในวันและเวลาทำการของบริษัทเค้าด้วย ไม่งั้นจะไม่มีให้แชทกับเจ้าหน้าที่

แล้วทำไง ถึงจะได้คุยกับเจ้าหน้าที่โดยตรง?

ให้ทุกท่านที่เจอไปหา เข้าสู่ระบบเฟสบุ๊คของคุณที่โดนปิดไปก่อน จากนั้นไปที่ลิงก์นี้ https://th-th.facebook.com/business/resources กันก่อนเลย จากนั้นเลื่อนมาที่เกือบๆด้านล่างสุดของหน้าเพจ จะเจอกับปุ่มแชทกับเจ้าหน้าที่ อย่างในภาพ

ช่องติดต่อต่อเพื่อขอคุยกับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายโฆษณาของเฟสบุ๊คโดยตรง

ช่องติดต่อต่อเพื่อขอคุยกับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายโฆษณาของเฟสบุ๊คโดยตรง

ไม่เห็นจะมีเลยช่องแชทเหมือนในภาพ

ถ้าไม่มีแชทแบบในภาพ มีสองอย่างที่จะเป็นไปได้ นั่นคือ

  1. อยู่นอกเวลาทำการบริษัทเฟสบุ๊ค แน่นอนว่าตอนนี้เฟสบุ๊คยังไม่มีบริการ 24 ชั่วโมง หรือเสาร์ อาทิตย์ เพราะงั้นถ้าไม่เจอ ไม่ขึ้น ก็ต้องกลับมาดูกันอีกทีว่าคุณเปิดหน้านี้ในวันและเวลาที่บอกไปหรือเปล่า ถ้าใช่ ให้รอวันและเวลาทำการอีกที
  2. หมดเวลาการให้บริการของการแชทกับเจ้าหน้าที่แล้ว ถึงจะมีให้แชทกับเจ้าหน้าที่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณนึกจะแชท ก็แชทวันและเวลาไหนก็ได้นะฮะ เจ้าหน้าที่เค้าจะมีเวลาในการแชท กับช่วงเวลาที่เราจะแชทกับเค้าได้ ซึ่งตรงนี้ เราบอกเวลาแน่นอนไม่ได้เลย เพราะว่าอยู่ที่ปริมาณคนติดต่อทั่วโลก และอาจจะเป็นอารมณ์ล้วนๆ ฮ่าๆ

ถ้าคุณยังโชคดี ได้ไปต่อ นั่นคือสามารถแชทกับเจ้าหน้าที่เฟสบุ๊คจนได้ เราขอแนะนำให้พยายามชี้แจ้งอย่างสุภาพ (อย่างที่ได้บอกไปข้างต้น) จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบให้เราอีกครั้ง พร้อมกับส่งคำอธิบายหรือคำตอบกลับมาให้เรา พร้อมแนวทางแก้ไข(ถ้าเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว อาจเกิดจากความผิดพลาดของระบบจริงๆ)

ตัวอย่างการแชทกับเจ้าหน้าที่ โดยให้เราอธิบายและชี้แจงตามความเป็นจริง

ถ้าทำทั้งสองข้อนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ยังประสานเสียงว่าไม่ได้ ต้องทำไงต่อ?

เราก็ต้องขอให้คุณ “ทำใจ” และโบกมืออำลาบัญชีโฆษณานี้ไปได้เลย เพราะว่าหากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและยืนยันเป็นมั่นเหมาะ ว่าบัญชีของคุณละเมิดนโยบายโฆษณาของเฟสบุ๊คจริงๆ เราก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้อีกแล้ว และในเคสที่เลวร้ายที่สุด (หากคุณผิิดชนิดร้ายแรงจริงๆ อย่าง การขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หรือแบรนด์ต่างๆ) เฟสบุ๊คจะทำการ บล็อคบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของคุณทุกใบที่เคยนำมาใส่ในบัญชีโฆษณา ย้ำว่าเคสนี้ไม่ได้เกิดบ่อย แต่มีคนโดนมาแล้วจริงๆ บัตรที่ถูกบล็อกจะไม่สามารถนำมาใช้กับบัญชีโฆษณาอื่นๆของเฟสบุ็คได้อีกเลย (โหดสุดดด)

สุดท้ายแล้ว พวกเราเข้าใจว่าเหตุกาณณ์เหล่านี้เกิดขึ้นได้เสมอ ไม่เว้นแม้เอเจนซี่ เพราะว่านโยบายการลงโฆษณาของเฟสบุ๊คนช่วงนี้ค่อนข้างเข้มข้น ดุดัน และฟันอย่างไม่ปราณีปราศัยใดๆ เพราะงั้นก่อนจะโฆษณา เราขอแนะนำให้ตรวจสอบสิ่งที่ต้องการโฆษณาทุกครั้งว่าผิดนโยบายไหม? ถ้าผิดให้รีบแก้ไขก่อนทำการลงโฆษณา แต่ถ้าคุณไม่แน่ใจ ลองมาส่งคำถามหรือปรึกษาพวกเรา ฟาสท์คลิ๊ก ก่อนก็ได้นะฮะ เราไม่หวงความรู้ แถมแนะนำเลยด้วยว่าคุณควรทำแบบไหนดี 🙂

สำหรับใครที่อยากอ่านคอนเทนต์ของพวกเราต่อ เพื่อพัฒนาตัวเอง หรือเพื่อธุรกิจของคุณ ง่ายๆเลยแค่คุณกรอกอีเมลในฟอร์มด้านล่าง แล้วพวกเราจะส่งคอนเทนต์ดีๆไปที่อีเมลของคุณเลย!

Scroll to Top