Google Authenticator

สร้างผนึก 2 ชั้น ปกป้องบัญชีฯด้วย Google Authenticator

วันนี้เราจะแนะนำวิธี การสร้างผนึก 2 ชั้น ด้วยแอปพลิเคชั่น ชื่อ Google Authenticator ซึ่งเจ้าแอปพลิเคชั่นนี้ เป็นแอปพลิเคชั่นด้านความปลอดภัยจากค่าย Google ที่น่าใช้งานตัวหนึ่ง ซึ่งสามารถสร้างชุดรหัสตัวเลขขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อใช้สำหรับปลดผนึกบัญชีใดๆก็ตาม ที่มีการตั้งค่าแบบ Two-factor authentication (การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น) พูดง่ายๆคือ ตั้งค่าให้การ Login มันซับซ้อนขึ้นเข้าถึงได้ยากขึ้น เพื่อลดปัญหาการโดนเจาะ โดนแฮ็คบัญชีนั่นเอง

Google Authenticator ทำงานอย่างไร?

Google Authenticator จะทำงานโดย สร้างชุดรหัสตัวเลขแบบสุ่ม 6 ตัว (ณ ปัจจุบัน) โดยชุดตัวเลขที่สร้างขึ้นมาในแต่ละครั้ง จะหมดอายุภายใน 1 นาที และที่สำคัญ ชุดรหัสที่ถูกสร้างขึ้นในแต่ละครั้ง ปลดผนึกได้เฉพาะบัญชีที่ผูกไว้เท่านั้น (จะไม่สามารถนำรหัสไปใช้กับบัญชีอื่นได้)

ตัวหน้าตา Application – Google Authenticator

Google Authenticator นำไปใช้กับบัญชีไหนได้บ้าง?

ต้องยอมรับว่าการทำ Two-factor authentication (การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น) ไม่ได้มีทุกบัญชี ดังนั้น คุณอาจลองตรวจสอบในการตั้งค่าต่างๆของบัญชีที่ต้องการนำไปใช้ก่อนก็ได้ฮะ ถ้าบัญชีนั้นมีฟังก์ชั่นหรือการตั้งค่าแบบ Two-factor authentication บัญชีเหล่านั้น ก็จะสามารถนำ Google Authenticator ไปใช้ได้  อย่างบัญชี Gmail หรือบัญชีโซเชียลมีเดียเจ้าดังอย่าง facebook ก็รองรับเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งในบทความนี้ เราจะลองนำ Google Authenticator มาใช้ร่วมกับการตั้งค่า Two-factor authentication (การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น) ของบัญชี facebook กัน  ขั้นแรก ให้เราดาวน์โหลด Application  Google Authenticator กันก่อน

ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชั่น Google Authenticator

วิธีตั้งค่า Two-factor authentication (การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น) ในบัญชี facebook ด้วย Google Authenticator

  1. เปิดการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นบนบัญชี facebook

สำหรับขั้นตอนแรก เราต้องเปิดระบบ Two-factor authentication (การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น) ในบัญชีที่ต้องการใช้งานก่อน โดยฟังก์ชั่นนี้จะอยู่ภายใต้ ส่วนการรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่าง จะพบหัวข้อ

การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ
การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น – ใช้การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น

จากนั้นให้คลิ๊กที่ปุ่ม แก้ไข เพื่อเริ่มเข้าไปที่ การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น

  1. เลือกวิธีการยืนยันดนด้วย แอพยืนยันตัวตน

หลังจากคลิ๊กที่ปุ่มแก้ไข ระบบจะเข้ามาที่หน้า การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น ให้คลิ๊กที่ปุ่ม เริ่มต้น จากนั้นจะมี Pop up ให้เราเลือกว่าต้องการยืนยันตัวตนฯด้วยวิธีใด  ให้เราเลือกเป็น แอพยืนยันตัวตน และคลิ๊ก ถัดไป

เลือกวิธีการยืนยันตัวตนสองชั้น – แอพยืนยันตัวตน

หลังจากนั้น เราจะพบกับอีก pop up หนึ่งที่จะแสดง QR Code และรหัสสำหรับนำไปเชื่อมกับ Application สร้างรหัสเฉพาะอย่าง Google Authenticator ได้

QR Code และชุดรหัส สำหรับตั้งค่าแอพยืนยันตัวตน

ระหว่างนี้ให้เปิดหน้ารหัสนี้ค้างไว้ก่อน เพื่อที่เราจะนำไปเชื่อมต่อกับตัวสร้างรหัส Google Authenticator  (เพราะถ้าปิดไปเลย การตั้งค่าจะยังไม่สมบูรณ์ และจะยังไม่สามารถใช้งาน Two-factor authentication หรือการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้นได้)

  1. เปิดแอปพลิเคชั่น Google Authenticator  และ Scan QR Code / ใส่รหัส

ขั้นตอนสุดท้ายของการเปิด Two-factor authentication หรือการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น บน facebook ด้วย Google Authenticator  นั่นคือ การเชื่อมบัญชีเข้าด้วยกัน ซึ่งการเชื่อมนั้น เราสามารถทำได้ 2 วิธี นั่นคือ

1.. Scan QR Code
2. ป้อนรหัส

ทั้งสองวิธีให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน แต่ในบทความนี้ เราขอแนะนำวิธี Scan QR Code ซึ่งง่ายกว่า รวดเร็วกว่า

ให้ทำการเปิด Application Google Authenticator ขึ้นมา จากนั้นคลิกที่ เครื่องหมายบวก(+) บริเวณมุมบนขวา และเลือก สแกนบาร์โค้ด จากนั้นนำไป Scan QR Code จากการตั้งค่าบัญชี facebook ในขั้นตอนที่ 2 ได้เลย

เชื่อมบัญชี facebook ด้วย QR Code

เราจะสังเกตุเห็นในแอปพลิเคชั่น Google Authenticator ของเรามีชุดรหัสสำหรับใช้ในบัญชี facebook  เรียบร้อยแล้ว

  1. ตั้งค่าขั้นสุดท้ายในบัญชี facebook

จากหน้าจอแสดง QR Code ที่เราเปิดค้างไว้ในขั้นตอนที่ 2 ให้เราคลิ๊กที่ปุ่ม ถัดไป เพื่อให้ระบบดำเนินการตั้งค่าในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งในขั้นสุดท้ายนี้ ระบบจะลองให้เรานำ ชุดรหัสที่ได้จากการเชื่อมบัญชีฯ เข้ามาใส่ยืนยันอีกครั้ง

นำชุดรหัสที่ได้จากการเชื่อม Google Authenticator มาใส่ในขั้นตอนสุดท้าย

หากชุดรหัสที่เราใส่เข้าไปถูกต้อง ระบบจะแสดง pop up แสดงผลว่า เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นแล้ว

เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นแล้ว

ทดสอบ Two-factor authentication (การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น) ในบัญชี facebook ด้วย Google Authenticator

หลังจากที่เราเชื่อมบัญชีเข้าด้วยกันตามขั้นตอนข้างบนเรียบร้อยแล้ว เราสามารถทดสอบได้ ด้วยการ Logout แล้ว Login อีกครั้งหนึ่ง  หากทุกอย่างดำเนินการถูกต้อง เราจะเจอหน้าต่างดังภาพ

ทดสอบ Two-factor authentication

แค่นี้บัญชีของคุณก็จะถูก สร้างผนึก 2 ชั้น ช่วยให้โอกาสการโดนแฮ็คบัญชีลดลง ย้ำอีกครั้งว่าลดลง ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันได้  100% นะฮะ เพราะอย่างนั้น การระมัดระวังในการใช้งาน เช่น การหลีกเลี่ยงเข้าเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย หลีกเลี่ยงการให้สิทธิ์ต่างๆกับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นที่ไม่น่าเชื่อถือ จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับบัญชีมากยิ่งขึ้น

Scroll to Top